Bài tuyên truyền phòng chống bệnh bạch hầu

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng  do vi khuẩn bạch hầu gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ  tuy nhiên có thể gặp người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền  trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, vật trung gian như đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh, xâm nhập qua da bị tổn thương.

Bệnh  có tỷ lệ tử vong cao, trung bình từ 5 - 10 % trên tổng số ca bệnh. Theo  báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Nghệ An tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã có 1 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh bạch hầu.

Biểu hiện của bệnh : thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 đến 5 ngày, có triệu chứng

sốt, đau họng, hạch góc hàm sưng đau(cổ bạnh), tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng.

Biến chứng của bệnh: Độc tố bạch hầu có thể gây các tổn thương sau:
          - Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim

- Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.
        - Tắc nghẽn đường hô hấp và gây tử vong trong vòng 6-10 ngày.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vắc xin bạch hầu trong chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi thứ 1: Tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) khi trẻ đủ 2 tháng tuổi

Mũi thứ 2:  sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi thứ 3:  sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi thứ 4: Tiêm vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) khi trẻ  đủ18 -24 tháng tuổi.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an